Cần Bao Nhiêu Cửa Khi Thiết Kế Cửa Sổ Phòng Ngủ?

Phòng ngủ từ lâu đã trở thành một nơi an toàn và yên bình để con người có thể thư giãn sau những ngày làm việc mệt mỏi. Trong phòng ngủ, cửa sổ là yếu tố mang lại sự thông thoáng và ánh sáng tự nhiên cho không gian sử dụng. Cửa sổ phòng ngủ cũng là “đôi mắt” kết nối cuộc sống riêng tư giữa bên trong phòng ngủ với thiên nhiên tự do bên ngoài.

1. Tại Sao Phải Quan Tâm Tới Việc Bố Trí Cửa Sổ Phòng Ngủ

Để không gian sống đẹp và đẳng cấp thì yếu tố ánh sáng và thông gió tự nhiên chiếm một vai trò rất quan trọng. Phòng ngủ là một nơi riêng tư, cần hạn chế người khác nhìn vào từ bên ngoài. Nhưng vẫn cần được đảm bảo thông gió và chiếu sáng tự nhiên hài hòa. Trong phòng ngủ, cửa sổ cần được bố trí một cách phù hợp cùng các đồ nội thất khác để giúp không gian phòng ngủ đẳng cấp. Từ đó, giúp gia chủ cảm thấy an toàn, thoải mái và hạnh phúc.

Thiết Kế Cửa Sổ Phòng Ngủ
Thiết Kế Cửa Sổ Phòng Ngủ

Theo phong thủy, phòng ngủ là nơi khí tụ, không được phân tán. Điều này được giải thích theo khoa học rằng, phòng ngủ là nơi quan trọng nhất của ngôi nhà vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của gia chủ. Phòng ngủ được thiết kế tốt thì gia chủ mới khỏe mạnh, minh mẫn từ đó mới thành công trong cuộc sống. Như đã nêu ở trên, vị trí cửa sổ phòng ngủ đóng vai trò rất quan trọng. Vì thế, cần phải quan tâm, nghiên cứu kỹ lưỡng về vị trí, kích thước và loại cửa sổ phù hợp với từng phòng ngủ riêng biệt.

>>> Xem Thêm: Hướng Dẫn Cách Thiết Kế Cửa Sổ Hợp Phong Thủy Dành Cho Bạn

2. Cửa Sổ Phòng Ngủ Bao Nhiêu Là Đủ

Một phòng ngủ không nên bố trí quá nhiều cửa sổ mà chỉ nên từ một đến hai cửa sổ dù phòng có rộng đến mấy đi nữa. Những phòng ngủ có diện tích nhỏ nên bố trí một cửa sổ để thông gió và lấy sáng tự nhiên cho phòng.

Trước khi bắt tay vào bố trí cửa sổ phòng ngủ, gia chủ cần nghiên cứu, tính toán để chọn kích thước cho ô cửa sổ của mình phù hợp với không gian phòng ngủ. Cửa sổ có diện tích quá nhỏ với không gian của phòng ngủ sẽ khiến phòng ngủ bị bí, nóng, tích tụ các khí độc lâu ngày dẫn đến bệnh tật. Còn cửa sổ phòng ngủ có diện tích quá lớn sẽ dẫn đến sự thiếu riêng tư cho gia chủ.

Cửa Sổ Phòng Ngủ Bao Nhiêu Là Đủ
Cửa Sổ Phòng Ngủ Bao Nhiêu Là Đủ

Sau khi tính toán để lựa chọn diện tích phù hợp cho cửa sổ phòng ngủ. Gia chủ cần dựa vào những yếu tố tiếp theo như: Hướng nắng, khí hậu của khu vực, hướng gió, vị trí phòng ngủ…. Để có thể lựa chọn kích thước, số lượng và vị trí đặt phù hợp cho những cửa sổ phòng ngủ. Một phòng ngủ dù rộng đến mấy cũng chỉ nên có tối đa hai cửa sổ.

>>> Xem Thêm: Những Lưu Ý Để Thiết Kế Phòng Ngủ Rộng Rãi

3. Một Số Lưu Ý Khi Thiết Kế Cửa Sổ Phòng Ngủ

Để phòng ngủ đẹp và đẳng cấp thì các bạn cần lưu ý một số chi tiết khi thiết kế phòng ngủ như sau:

Không nên thiết kế hai cửa sổ đối diện nhau.

Không nên thiết kế cửa sổ ở đầu giường để tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào mặt gia chủ, làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Lưu Ý Khi Thiết Kế Cửa Sổ Phòng Ngủ
Lưu Ý Khi Thiết Kế Cửa Sổ Phòng Ngủ

Nếu gia đình có trẻ con thì cửa sổ nên được bố trí thêm song sắt hay lưới bảo vệ để trẻ không bị ngã ra ngoài.

Không đặt các thiết bị điện tử như tivi, loa,… cạnh cửa sổ để hạn chế tác động tự nhiên như mưa, nắng có thể làm hỏng các thiết bị điện tử.

Với phòng ngủ kết hợp có góc học tập, làm việc thì nên thiết kế cửa sổ cạnh góc học tập, làm việc để có đủ nguồn sáng cho người sử dụng.

Có thể trang trí cửa sổ bằng rèm cửa, cây xanh để tăng thêm sức sống cho phòng ngủ.

>>> Xem Thêm: Cá Nhân Hóa Gạch Lát Sàn Cho Ngôi Nhà Của Bạn

>>> Xem Thêm: Những Vật Liệu Lát Sàn Phòng Ngủ Phong Cách Hiện Đại

5/5 - (1 bình chọn)

Được viết bởi Phạm Thanh Tùng

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Xem thêm bài viết khác: