Kinh Nghiệm Chia Bậc Cầu Thang Trong Nhà Ở Cá Nhân Hóa

Cầu thang không chỉ đóng vai trò như giao thông xương sống cho ngôi nhà của bản mà còn được xem là dòng chảy của nguồn năng lượng và sinh khí lưu thông trong nhà. Nhà ở tràn đầy sinh khí sẽ mang đến vận may cho gia đình, tránh những rủi ro hiểm họa. Bên cạnh đó, cầu thang của là một yếu tố nội thất đóng vai trò tạo điểm nhấn cho ngôi nhà của bạn. Bậc cầu thang là một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày của bạn và gia đình. Bậc cầu thang quá cao hay quá thấp so với cơ thể bạn sẽ khiến việc di chuyển khó khăn và tạo nên khó chịu dai dẳng cho bạn. Chính vì vậy hãy cùng Dehome tìm hiểu kinh nghiệm chia bậc cầu thang trong nhà ở cá nhân hóa.

1. Vì sao phải tính toán chia bậc cầu thang trong nhà ở ?

Mỗi người sinh ra có một đặc điểm về cơ thể khác nhau. Họ cưới một người có đặc điểm cơ thể khác và sinh ra những đứa con có đặc điểm cơ thể khác biệt. Bậc thang là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm, sinh hoạt của bạn và gia đình. Chưa nói đến những ngôi nhà khác nhau, giữa các tầng của ngôi nhà đã có sự khác biệt về chiều cao với nhau. Nếu chúng ta không cá nhân hóa cho bậc thang, sẽ dẫn đến những trường hợp sau:

1.1 Kích Thước Bậc Thang Không Tối Ưu Cho Các Thành Viên

Các bậc thang quá cao hoặc quá thấp so với các thành viên trong gia đình, sự không đồng đều này gây khó chịu cho mỗi lần bước lên cầu thang.
Mặt bậc quá hẹp hoặc quá rộng so với chiều cao bậc, gây cảm giác hụt chân, khó chịu. Bước một lần hai bậc thì quá cao trong khi bước từng bậc lại quá thấp, gây hụt chân, khó chịu.

Kích Thước Bậc Thang
Kích Thước Bậc Thang

>>> Xem Thêm: Hướng Dẫn Cách Thiết Kế Ánh Sáng Trong Nhà Sang Trọng

1.2 Chọn Số Bậc Thang Phạm Vào Phong Thủy

Số bậc phạm vào cung xấu trong phong thủy thì gia đình sẽ gặp nhiều tai ương, vận mệnh không tốt đẹp.Cách chọn số bậc thang dựa theo yếu tố phong thủy. Hiện nay, bạn chỉ cần tìm trên Internet cụm từ “chia bậc cầu thang” thì sẽ có rất nhiều bài viết nói về cách chọn bậc cầu thang theo phong thủy, theo cung, mệnh, của chủ nhà. Tuy nhiên những bài viết đó đề cập đến nhiều kiến thức chuyên môn khiến việc tiếp cận còn khó khăn.

Chọn Số Bậc Thang
Chọn Số Bậc Thang

Hiện nay, cách chia bậc cầu thang trong nhà ở cá nhân hóa đơn giản nhất mà không ảnh hưởng đến phong thủy là theo Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Nói một cách dễ hiểu hơn, chỉ cần chọn số bậc sao cho rơi vào cung Sinh – cung tượng trưng cho sự khởi phát sự sống mới, mang ý nghĩa dồi dào năng lượng, sinh lực – là được. Với chiều cao quy định của pháp luật và kích thước cơ thể người Việt hiện nay thì thông thường số bậc của các tầng sẽ rơi vào 17, 21 hoặc 25 bậc.

>>> Xem Thêm: Hướng Dẫn Thiết Kế Ánh Sáng Tự Nhiên Trong Nhà Ở

2. Công thức tính chiều cao bậc tiêu chuẩn trong nhà

Để thiết kế cầu thang trong nhà ở cá nhân hóa, các kiến trúc sư sẽ áp dụng những công thức tính toán phức tạp để tìm ra độ cao và độ rộng của bậc sao cho phù hợp nhất đối với kích thước, thói quen di chuyển của gia chủ và gia đình. Tuy nhiên, để đơn giản, các bạn chỉ việc lấy chiều cao tầng sau đó chia cho số bậc là ra chiều cao từng bậc.

    • Ví dụ 1: Thang tầng 1 có 21 bậc, chiều cao của tầng 1 là 3,9 mét, ta có chiều cao của từng bậc là: 390/21 = 18,57 cm. Thang tầng 2 có 21 bậc, chiều cao của tầng 2 là 3,6 mét, ta có chiều cao từng bậc của thang tầng 2 là: 360/21 = 17,14 cm.
Công thức tính chiều cao
Công thức tính chiều cao

Theo kinh nghiệm hiện nay, với chiều cao của một người Việt Nam bình thường thì độ cao bậc thang phù hợp để bước chân được thoải mái trong nhà phố thường rơi vào 16cm – 18cm.

    • Ví dụ 2: Sau khi đã tính được chiều cao từng bậc, ta tiếp tục tính tiếp độ rộng từng bậc. Có nhiều công thức tính toán phức tạp nhưng để đơn giản, bạn chỉ cần nhớ, độ rộng bậc phù hợp để bước chân thoải mái trong nhà phố cho người Việt Nam bình thường hiện nay thường rơi và 25 cm đến 27 cm.

Qua những kinh nghiệm chia bậc cầu thang được nêu trên, Dehome hi vọng các bạn có được kiến thức ban đầu để tạo ra một thiết kế cầu thang vừa an toàn, vừa thẩm mỹ lại phù hợp với phong thủy.

>>> Xem Thêm: Cách Lựa Chọn Vật Liệu Lợp Mái Nhà Phù Hợp Nhất

>>> Xem Thêm: Bật Mí 7 Ý Tưởng Tuyệt Vời Cho Không Gian Dưới Gầm Cầu Thang

5/5 - (1 bình chọn)

Được viết bởi Phạm Thanh Tùng

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Xem thêm bài viết khác: