Cách Lựa Chọn Vật Liệu Lợp Mái Nhà Phù Hợp Nhất

Trong cá nhân hóa kiến trúc, những tác động của thời tiết cần được nghiên cứu, đánh giá để đưa ra những giải pháp khắc phục. Đối với những vùng có khí hậu nóng, vật liệu lợp mái chống nóng nên là những vật liệu không hấp thu nhiệt, cách nhiệt hoặc phản xạ nhiệt để giúp ngôi nhà luôn mát mẻ. Hiện nay, nhiều loại vật liệu lợp mái đã và đang được sử dụng rộng rãi với nhiều tính năng, độ bền và chi phí khác nhau. Chúng giúp người tiêu dùng thoải mái trong việc lựa chọn vật liệu cho mái nhà của mình.

1. Ngói Đất

Bởi vì những đặc tính chịu nhiệt, bền, dễ sản xuất,… của mình mà từ xa xưa, ngói đất nung và đất sét đã được sử dụng làm vật liệu lợp mái phổ biến trong xây dựng. Đến hiện nay, chúng vẫn là những vật liệu lợp mái được nhiều người tin dùng cho ngôi nhà của mình. Nếu được xử lý đúng kỹ thuật thì gạch ngói từ đất nung và đất sét sẽ có độ bền rất cao, mang lại sự bền vững cho công trình. Đây là vật liệu rất thích hợp cho vùng khí hậu nóng do tính chất giữ nhiệt. Chúng hấp thu nhiệt rất lâu và giữ nhiệt chứ không tỏa ra không gian bên dưới, nhờ đó giữ cho không gian trong nhà không bị ảnh hưởng bởi nắng nóng.

Ngói Đất
Ngói Đất

Bên cạnh đó, để tăng hiệu quả cách nhiệt cho mái nhà lợp ngói đất thì các kiến trúc sư có sử dụng các túi khí nhỏ đặt giữa các viên gạch, cho phép nước và nhiệt dễ dàng lưu thông. Nhờ hiệu quả thoát nhiệt liên tục thông qua lượng không khí được lưu thông liên tục qua các lớp gạch ngói, ngôi nhà sẽ không bị quá nóng.

>>> Xem Thêm: Bật Mí 7 Ý Tưởng Tuyệt Vời Cho Không Gian Dưới Gầm Cầu Thang

2. Tấm Lợp Pin Mặt Trời

Với người dùng phổ thông, pin mặt trời hiện nay đã dần trở nên khá quen thuộc. Tấm pin năng lượng mặt trời có chức năng hấp thụ bức xạ mặt trời, lưu trữ nhiệt và chuyển đổi nhiệt năng thành điện năng cho nhu cầu sử dụng hàng ngày của các gia đình, văn phòng.

Tấm Lợp Pin Mặt Trời
Tấm Lợp Pin Mặt Trời

Sử dụng pin năng lượng mặt trời như vật liệu lợp mái là một giải pháp kiến trúc tiềm năng cho những vùng có khí hậu nóng khi nhận được lượng lớn bức xạ mặt trời trong năm. Đồng thời, những tấm pin năng lượng mặt trời cũng có thể, các tấm pin năng lượng mặt trời có thể đóng vai trò trang trí ngoại thất cho các công trình xây dựng với thiết kế thẩm mỹ, tinh tế của mình.

>>> Xem Thêm: 7 Lưu Ý Bố Trí Nhà Vệ Sinh Trong Nhà Ống Khoa Học

3. Ngói Bê Tông

Tương tự như ngói đất nung, đất sét, ngói bê tông là vật liệu lợp mái có tác dụng tốt trong việc chống nóng cho các công trình và thường được sử dụng ở các khu vực có khí hậu nóng. Dù ngói bê tông có giá cao hơn so với ngói đất nhưng đây là một giải pháp phù hợp cho nhu cầu sử dụng lâu dài và bền vững. Lớp ngói bê tông có hiệu quả ngăn chặn bức xạ từ mặt trời và giữ cho nhiệt độ ngôi nhà luôn được ổn định.

Ngói Bê Tông
Ngói Bê Tông

Ngoài ra, ngói bê tông có một đặc điểm là bạn có thể dễ dàng chọn màu sắc cho mái nhà của mình. Với ngói màu trắng, không gian của bạn có thể mát hơn so với việc sử dụng mái màu đất. Màu trắng có khả năng phản xạ nhiệt và chịu được nhiệt độ cao. Nhờ tính chất rắn chắc, bền vững của vật liệu bê tông, những viên ngói bê tông trắng giúp bảo vệ ngôi nhà của bạn trong thời gian rất dài.

>>> Xem Thêm: Diện Tích Giếng Trời Bao Nhiêu Là Đủ Cho Nhà Phố Xanh Mát?

4. Tấm Lợp Sinh Thái

Tấm lợp sinh thái là vật liệu lợp mái được sử dụng khá phổ biến ở các nước châu u, thời gian gần đây đã du nhập vào Việt Nam.

Tấm Lợp Sinh Thái
Tấm Lợp Sinh Thái

Loại vật liệu lợp mái này được sản xuất từ nguyên liệu tái sinh thân thiện môi trường với trọng lượng nhẹ, thiết kế gợn sóng và màu sắc giống ngói hiện đại. Tấm lợp sinh thái có đặc tính đáng quý là không bị ăn mòn bởi muối biển, hóa chất , kiềm, amoniac, không gây tiếng ồn khi mưa nhờ tính dẻo dai, linh hoạt.

>>> Xem Thêm: Đặt Gương Đúng Phong Thủy – Những Vị Trí Cần Tránh

5/5 - (11 bình chọn)

Được viết bởi Phạm Thanh Tùng

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Xem thêm bài viết khác: