Vì Sao Kiến Trúc Sư Không Nên Đưa Cái Tôi Vào Thiết Kế Nhà Ở

Dưới góc nhìn của Dehome, những kiến trúc sư là người tốt bụng, yêu nghề và họ nghĩ rằng: Khi họ suy nghĩ “hộ” cho khách hàng thì điều đó sẽ tốt cho gia chủ. Nhưng theo Dehome, công việc mà các kiến trúc sư cần làm là lắng nghe cái tôi của khách hàng để thấu hiểu nhu cầu của họ thay vì thể hiện cái tôi của mình vào trong thiết kế.

1. Cái Tôi Của Kiến Trúc Sư Là Gì?

Mỗi con người khi sinh ra thì họ đều trải qua những hoàn cảnh khác nhau, được sống trong những bối cảnh khác nhau dẫn đến việc có những hệ giá trị khác nhau. Chính vì thế, mỗi người có một sở thích, mong muốn và mơ ước về ngôi nhà của mình khác nhau. Gia chủ luôn muốn ngôi nhà mình sống trong đó phải cho mình cảm giác sung sướng, thoải mái, hạnh phúc và phù hợp với thói quen sinh hoạt của mình nhất.

Cá Nhân Hoá Kiến Trúc Theo Cách Của Bạn
Cá Nhân Hoá Kiến Trúc Theo Cách Của Bạn

Nếu kiến trúc sư trở thành người nghĩ hộ, tưởng tượng hộ khách hàng để đưa vào đó những sở thích, quan niệm cá nhân về không gian, thói quen sinh hoạt thì khách hàng đang ở trong nhà của kiến trúc sư chứ không phải của mình.

>>> Xem Thêm: Nhu Cầu Cá Nhân Hoá Kiến Trúc Nhà Ở Của Gia Chủ

2. Vì Sao Kiến Trúc Sư Không Nên Đưa Cái Tôi Vào Thiết Kế Nhà Ở

Nếu kiến trúc sư đưa cái tôi của mình vào thiết kế nhà ở thì gia chủ sẽ khó có thể nhận được ngôi nhà mà mình mong ước. Lúc đó cảm xúc của gia chủ sẽ là ngôi nhà không phù hợp với mình và kiến trúc sư phải thuyết phục gia chủ rằng ngôi nhà đó đẹp chứ không phải là trình bày một phương án phù hợp.

Dehome Cá Nhân Hoá Kiến Trúc
Dehome Cá Nhân Hoá Kiến Trúc

Trong quá trình thiết kế, khi kiến trúc sư để cái tôi của mình xâm lấn vào việc suy nghĩ phương án thì dường như công trình mà khách hàng sắp sinh sống cũng chỉ là một công cụ để kiến trúc sư thể hiện được “tài năng”, cái tôi và đôi khi là “tài năng sáng tạo”. Khách hàng có mong muốn riêng, họ bỏ tiền ra để được xây dựng ngôi nhà của riêng mình, họ muốn đó là ngôi nhà mà họ có thể trở về, được thoải mái nhất. Nhưng nếu như cái tôi, sự sáng tạo, bản ngã của kiến trúc sư xuất hiện trong quá trình thiết kế thì khách hàng sẽ luôn thấy khó chịu, bực dọc vì họ phải ở trong ngôi nhà không dành cho mình.

Dehome - Cá Nhân Hoá Kiến Trúc Nhà Ở
Dehome – Cá Nhân Hoá Kiến Trúc Nhà Ở

>>> Xem Thêm: Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Giúp Thể Hiện Cá Tính Của Gia Chủ

Kiến trúc sư là người truyền tải mong muốn của gia chủ thì có thể gia chủ sẽ cảm thấy biết ơn kiến trúc sư vì kiến trúc sư đã cố gắng lắng nghe cái tôi của gia chủ. Việc cố gắng lắng nghe sở thích, cái tôi, bản ngã của người khác rồi thiết kế nhà cho họ là cả một quá trình cố gắng quan sát cái tôi của mình. Khi kiến trúc sư quan sát được cái tôi của mình thì họ mới có thể điều chỉnh, giảm bớt hay buông bỏ cái tôi.

Cái Tôi Của Kiến Trúc Sư Trong Thiết Kế Kiến Trúc
Cái Tôi Của Kiến Trúc Sư Trong Thiết Kế Kiến Trúc

Nếu chúng ta đưa tiêu chuẩn, thang đo thiết kế nhà ở phải truyền tải được thói quen, sở thích của gia chủ là quan trọng nhất trong việc thiết kế nhà ở thì phương pháp tiếp cận của kiến trúc không chỉ còn những nội dung về đẹp, bền, văn hóa, thích dụng, kinh tế mà còn thêm những hướng tư duy để tiếp cận về vấn đề “thấu hiểu nhu cầu”. Để làm được việc này, kiến trúc sư cần học cách buông bỏ cái tôi. Còn khách hàng thì yêu cầu kiến trúc sư phải tạo ra ngôi nhà cho riêng mình chứ không phải những ngôi nhà giống nhau.

>>> Xem Thêm: Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Nhà Ở Là Gì? Mang Lợi Ích Gì?

>>> Xem Thêm: Hậu Quả Khi Bạn Không Thiết Kế Nhà Ở Theo Hướng Cá Nhân Hóa Kiến Trúc

5/5 - (18 bình chọn)

Được viết bởi Phạm Thanh Tùng

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Xem thêm bài viết khác: