Những Lợi Ích Của Bim Cho Nhà Ở Khi Thiết Kế Kiến Trúc

BIM (Building – Information – Modelling) là một phương pháp tối ưu hóa quá trình thiết kế, thi công và vận hành của công trình kiến trúc. BIM phát triển mạnh từ những năm 1990 của thế kỷ trước và đã được một số quốc gia tiên tiến như Mỹ, Anh, Phần Lan, Singapore, Nauy,…ứng dụng vào những công trình thực tế bởi những lợi ích to lớn của nó trong xây dựng nhà ở.

1. BIM Cho Nhà Ở

BIM cho nhà ở có đặc điểm là mô hình tổng hợp toàn diện các thông tin công trình, được số hóa và trình bày qua hình ảnh 3D. BIM cung cấp cho người dùng cái nhìn trực quan và rõ ràng bởi những hình ảnh được thể hiện ngay trước mắt. Nhờ đó, bạn có thể hình dung ngôi nhà của mình sẽ như thế nào khi bước ra đời thật.

Lợi Ích Của Bim Cho Nhà Ở
Lợi Ích Của Bim Cho Nhà Ở

BIM giúp mô hình ngôi nhà để bạn có thể hình dung chính xác cấu tạo cùng các thuộc tính của công trình trên thực tế sẽ được hình thành trong tương lai. Bằng cách này, cả gia chủ và các bên tham gia dự án có thể xem xét trước và đánh giá hiệu quả của nó trước khi thực hiện. Nhờ đó có thể kiểm soát được các xung đột, độ chính xác của bản thiết kế, giải quyết được các vấn đề liên quan ngay ở giai đoạn đầu của dự án. Việc này giúp kiệm đáng kể về mặt thời gian, chi phí và năng lượng dành cho việc thiết kế, xây dựng công trình.

Ứng dụng BIM trong các dự án đầu tư xây dựng mang lại nhiều lợi ích cho chủ đầu tư, nhà thầu tư vấn, nhà thầu xây dựng và cả cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng.

>>> Xem Thêm: Phân Tích Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Trong Kiến Trúc Là Gì?

2. Những Lợi Ích Của Việc Sử Dụng BIM Cho Nhà Ở

  • BIM cho nhà ở cung cấp cái nhìn trực quan nhất về dự án, qua đó hỗ trợ gia chủ và các chuyên gia tham gia dự án lựa chọn phương án đầu tư, phương án thiết kế. Đồng thời, BIM cũng giúp xác định kế hoạch vốn phù hợp với kế hoạch triển khai; giúp gia chủ dễ dàng xem xét và ra quyết định nhờ các thông tin được phân tích.
  • BIM cho nhà ở giúp giảm thiểu thời gian chờ xử lý xung đột ngoài ý muốn xuất phát từ lỗi thiết kế hoặc từ việc không phù hợp giữa thiết kế và thi công, qua đó góp phần tiết kiệm chi phí cho dự án;
Bim Cho Nhà Ở Là Gì
Bim Cho Nhà Ở Là Gì
  • BIM cho nhà ở giúp tối ưu chi phí vận hành thông qua kết quả phân tích dữ liệu.
  • Nhờ các quy trình được thực hiện trên BIM, gia chủ có thể tăng hiệu quả đầu tư của mình bằng việc tăng hiệu suất và chất lượng làm việc cho đội ngũ dự án. Đồng thời chủ đầu tư có thể thu được những khoản lợi tức trong chất lượng dự án, chi phí và hoạt động của cơ sở.
  • BIM giúp đơn giản hóa việc trao đổi thông tin giữa các đơn vị tham gia dự án thiết kế xây dựng nhà ở. Các vật liệu xây dựng cũng như các thiết bị điện, nước đã được rõ ràng từ đầu, nhờ đó gia chủ có thể dễ dàng làm việc và kiểm tra các nhà thầu thi công.
Mô Hình Bim Cho Nhà Ở
Mô Hình Bim Cho Nhà Ở
  • BIM cho nhà ở là một nguồn tổng hợp, phân tích thông tin chính xác và rất quan trọng cho việc quản lý và vận hành công trình. BIM có thể được tích hợp với hoạt động thiết bị và các hệ thống quản lý. Đồng thời, BIM cũng được dùng như một nền tảng hỗ trợ cho việc giám sát các hệ thống kiểm soát thời gian thực để quản lý thiết bị từ xa và rất nhiều các khả năng khác vẫn chưa được phát triển hoàn thiện.

Với sự giúp đỡ của công nghệ hiện đại, các công việc ngày càng được thực hiện nhanh chóng và chính xác hơn. Kéo theo đó là việc quản quản lý thông tin trong quá trình làm việc cũng trở nên ngày càng quan trọng. Quản lý thông tin giúp cả quá trình vận hành xuyên suốt và mượt mà. Kiến trúc, xây dựng nhà ở cũng không tránh khỏi điều này. Công nghệ BIM cho nhà ở sinh ra như một giải pháp để quản lý thông tin và tiến độ tạo nên nhà ở, giúp gia chủ có thể có cái nhìn tổng quan về quá trình hoàn thiện ngôi nhà của mình.

>>> Xem Thêm: Hiểu Rõ Hơn Về Thấu Hiểu Nhu Cầu Cá Nhân Hóa Kiến Trúc

>>> Xem Thêm: Những Lợi Ích Của Phương Pháp Phân Tích Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Nhà Ở

>>> Xem Thêm: Diễn Họa Thời Gian Thực – 3D Realtime Trong Kiến Trúc Là Gì ?

5/5 - (11 bình chọn)

Được viết bởi Phạm Thanh Tùng

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Xem thêm bài viết khác: