Hiểu Rõ Hơn Về Thấu Hiểu Nhu Cầu Cá Nhân Hóa Kiến Trúc

Song hành cùng sự phát triển của cuộc sống, nhiều người càng mong muốn được sử dụng những sản phẩm thể hiện cái tôi, cá tính của bản thân. Họ muốn sử dụng những sản phẩm được cá nhân hóa chỉ dành riêng cho bản thân. Kiến trúc nhà ở cũng không thoát được xu hướng này. Ngày càng nhiều gia chủ mong muốn ngôi nhà của mình được cá nhân hóa để thể hiện cá tính và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của mình và gia đình. Chính vì thế, việc thấu hiểu nhu cầu của gia chủ để tạo nên một công trình kiến trúc được cá nhân hóa là yêu cầu bắt buộc phải có của những dịch vụ thiết kế cao cấp. Phân tích cá nhân hóa kiến trúc là một phương pháp xuất hiện giải quyết vấn đề này!

1. Phương Pháp Phân Tích Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Là Gì?

Phương pháp phân tích cá nhân hóa kiến trúc dựa trên cơ sở phương pháp đã có sẵn từ trước là Program trong kiến trúc. Program là một là một báo cáo, tuyên bố về một vấn đề kiến trúc và các yêu cầu cần được đáp ứng trong việc đưa ra một giải pháp.

Thấu Hiểu Nhu Cầu Cá Nhân Hóa Kiến Trúc
Thấu Hiểu Nhu Cầu Cá Nhân Hóa Kiến Trúc

Phương pháp phân tích cá nhân hóa kiến trúc là quá trình nghiên cứu những yếu tố xung quanh công trình nhằm xác định các vấn đề mà thiết kế của ngôi nhà cần giải quyết cho gia chủ. Như khí hậu, ánh sáng, độ ẩm,… hoặc xác định phạm vi công việc sẽ được thiết kế. Phương pháp phân tích cá nhân hóa kiến trúc là một giải pháp giúp việc thiết kế, thi công ngôi nhà của gia chủ được suôn sẻ và hạn chế tối đa việc sửa chữa do hiểu sai ý. Kết quả của phương pháp phân tích cá nhân hóa kiến trúc là bản phân tích cá nhân hóa kiến trúc giúp thấu hiểu nhu cầu của khách hàng về ngôi nhà mơ ước của mình.

>>> Xem Thêm: Những Lợi Ích Của Phương Pháp Phân Tích Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Nhà Ở

2. Phân Tích Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Thấu Hiểu Nhu Cầu Gia Chủ Như Thế Nào ?

Khi con người vượt qua những tầng nhu cầu cơ bản như ăn, uống, lưu trú, an toàn về thể xác,… thì họ có mong muốn được thể hiện bản thân – thể hiện cá tính. Việc thể hiện cá tính không nhất thiết phải thể hiện ra cho toàn bộ mọi người biết mà nó là việc họ sống chân thực với thói quen sinh hoạt hàng ngày.

Phương pháp phân tích cá nhân hóa kiến trúc sẽ nghiên cứu những yếu tố xung quanh tác động đến ngôi nhà. Và liệt kê chúng thành những dữ liệu dễ hiểu phục vụ cho thiết kế. Đồng thời, phương pháp này cũng xoáy sâu tìm hiểu nhu cầu của gia chủ bằng những câu hỏi được nghiên cứu kỹ lưỡng giúp cụ thể hóa nhu cầu sâu thẳm của gia chủ và gia đình.

Cá Nhân Hóa Kiến Trúc
Cá Nhân Hóa Kiến Trúc

Thông thường khi hỏi về nhu cầu của gia chủ về một phòng ngủ hay một phòng khách trong ngôi nhà. Gia chủ chỉ có thể miêu tả về chất như lớn hay sang trọng. Họ không đủ chuyên môn để miêu tả chúng bằng ngôn ngữ dữ liệu của kiến trúc sư. Phương pháp phân tích cá nhân hóa kiến trúc sẽ giúp cụ thể hóa nhu cầu của gia chủ thành những dữ liệu có thể đo đếm được phục vụ cho quá trình thiết kế.

Đó là những câu hỏi: Phòng ngủ của anh chị rộng bao nhiêu mét vuông? Phòng khách của anh chị giống hình ảnh nào sau đây? Chị có thói quen nấu bếp như thế nào? Cần những dụng cụ, thiết bị làm bếp nào?… Tất cả những dữ liệu về nhu cầu của gia chủ kết hợp với những thông tin phân tích về các yếu tố tác động đến ngôi nhà sẽ tạo nên bản phân tích cá nhân hóa kiến trúc. Bản phân tích cá nhân hóa kiến trúc là cơ sở để tạo nên ngôi nhà được cá nhân hóa chỉ dành riêng cho gia chủ và gia đình.

>>> Xem Thêm: Diễn Họa Thời Gian Thực – 3D Realtime Trong Kiến Trúc Là Gì ?

3. Ví Dụ Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Trong Việc Thấu Hiểu Nhu Cầu Khách Hàng

Bạn đang có nhu cầu thiết kế ngôi nhà cá nhân hóa của mình ở Gia Lai. Ở đây có hai mùa khô và mưa phân biệt kéo dài. Mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 còn mùa mưa thì kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10. Trong mùa mưa, những cơn mưa dầm kéo dài khiến công trình của bạn phải chịu tác động liên tục và mạnh mẽ của thời tiết. Và hiện tượng thấm, dột là điều thường xuyên xảy ra tại đây. Đồng thời, ngôi nhà quay mặt vào hướng Tây, sẽ chịu ánh nắng gay gắt vào buổi chiều, gây nóng cả công trình.

Nhu Cầu Cá Nhân Hóa Kiến Trúc
Nhu Cầu Cá Nhân Hóa Kiến Trúc

Bạn và gia đình có nhu cầu vui chơi, sinh hoạt ngoài sân vườn để hòa nhập với thiên nhiên. Vợ chồng bạn có nhu cầu trồng rau hữu cơ trong khu vườn của mình. Còn các con bạn mong muốn có một mảng xanh để có thể chơi đùa.

Các kiến trúc sư thực hiện phương pháp phân tích cá nhân hóa kiến trúc trong kiến trúc sẽ nghiên cứu về tất cả những yếu tố có thể ảnh hưởng đến công trình như đã nêu ở trên. Sau đó, kết hợp với những yêu cầu của gia chủ để tạo ra một báo cáo làm tiền đề cho thiết kế kiến trúc. Vậy, phương pháp phân tích cá nhân hóa kiến trúc cho công trình nhà ở là báo cáo về tất cả những yếu tố có thể ảnh hưởng đến công trình để làm tiền đề cho việc thiết kế kiến trúc cá nhân hóa. Như thế, dựa trên những phân tích trong bản phân tích cá nhân hóa kiến trúc, các kiến trúc sư sẽ tạo nên một ngôi nhà vừa thỏa mãn những nhu cầu của bạn và gia đình, đồng thời đáp ứng chống chịu lại các yếu tố khắc nghiệt của thời tiết.

>>> Xem Thêm: Bim Cho Nhà Ở Là Gì ? Mô Hình Thông Tin Xây Dựng Thông Minh

>>> Xem Thêm: Những Lợi Ích Của Bim Cho Nhà Ở Khi Thiết Kế Kiến Trúc

5/5 - (12 bình chọn)

Được viết bởi Phạm Thanh Tùng

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Xem thêm bài viết khác: