Phân Tích Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Trong Kiến Trúc Là Gì?

Hiện nay, nhiều công ty kiến trúc và kiến trúc sư vẫn áp dụng những phương thức giao tiếp với khách hàng lỗi thời. Trước thiết kế các kiến sư hoặc các công ty kiến trúc chỉ thường hỏi gia chủ những câu hỏi cơ bản như: Anh chị muốn ngôi nhà có bao nhiêu phòng ngủ, anh chị muốn phong cách gì,… Sau đó phác tay ý tưởng về mặt bản, mặt đứng rồi triển khai phương án nhanh chóng cho gia chủ. Việc không có giai đoạn tiền thiết kế kỹ lưỡng khiến ngôi nhà trong tưởng tượng, mong muốn của gia chủ không giống với phương án thiết kế. Khi xây dựng xong lại nảy sinh nhiều vấn đề gây khó chịu trong quá trình sinh hoạt. Việc này khiến niềm tin của gia chủ với kiến trúc sư bị rạn nứt. Chính vì thế, phương pháp phân tích cá nhân hóa kiến trúc là một giải pháp giúp việc thiết kế, thi công ngôi nhà của gia chủ được suôn sẻ và hạn chế tối đa việc sửa chữa do hiểu sai ý.

1. Phương Pháp Phân Tích Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Là Gì?

Phương pháp phân tích cá nhân hóa kiến trúc là quá trình nghiên cứu những yếu tố xung quanh công trình. Nhằm xác định các vấn đề mà thiết kế của ngôi nhà cần giải quyết cho gia chủ. Như khí hậu, ánh sáng, độ ẩm,… hoặc xác định phạm vi công việc sẽ được thiết kế.

Phương pháp phân tích cá nhân hóa kiến trúc dựa trên cơ sở phương pháp đã có sẵn từ trước là Program trong kiến trúc. Khái niệm Program này không phải là một từ chuyên môn của kiến trúc mà bắt nguồn từ hai ngành: Sinh học và công nghệ thông tin. Nếu hiểu theo ngành sinh học, program có thể được hiểu là nguyên nhân mà một con người hay con vật hành xử theo cách được định trước. Còn nếu hiểu theo ngành công nghệ thông tin thì program là dữ liệu đầu vào của một quá trình tự động triển khai của một phần việc.

Phân Tích Cá Nhân Hóa Kiến Trúc
Phân Tích Cá Nhân Hóa Kiến Trúc

>>> Xem Thêm: Hiểu Rõ Hơn Về Thấu Hiểu Nhu Cầu Cá Nhân Hóa Kiến Trúc

Tuy nhiên khái niệm program trong kiến trúc đề cập ở đây không được hiểu như định nghĩa của các lĩnh vực trên. Program là một là một báo cáo, tuyên bố về một vấn đề kiến trúc và các yêu cầu cần được đáp ứng trong việc đưa ra một giải pháp.

Phương pháp phân tích cá nhân hóa kiến trúc về cơ bản là một quá trình nghiên cứu để thu thập, phân tích và ghi lại thông tin liên quan như: Con người; chức năng và hoạt động; mối quan hệ; chi phí; quy định; địa điểm; khí hậu,… sau đó đưa ra kết luận về những yếu tố này. Dựa vào bản phân tích cá nhân hóa kiến trúc này các kiến trúc sư sẽ thiết kế công trình để đảm bảo giải quyết những vấn đề theo nhu cầu của gia chủ.

Phân Tích Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Nhà Ở
Phân Tích Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Nhà Ở

Ví dụ: Bạn đang muốn thiết kế, xây dựng nhà ở tại tại Đà Nẵng. Ở đây có mùa nóng kéo dài từ tháng 4 đến tháng 7. Trong khoảng thời gian này, nhiệt độ tăng cao đến 36 – 37 độ, độ ẩm cao do gần biển khiến cơ thể rít, nhớt rất khó chịu. Đồng thời, ngôi nhà quay mặt vào hướng Tây, sẽ chịu ánh nắng gay gắt vào buổi chiều, gây nóng cả công trình.

Các kiến trúc sư thực hiện phương pháp này sẽ nghiên cứu về tất cả những yếu tố có thể ảnh hưởng đến công trình như đã nêu ở trên. Sau đó, kết hợp với những yêu cầu của gia chủ để tạo ra một báo cáo làm tiền đề cho thiết kế kiến trúc. Vậy phương pháp Program cho công trình nhà ở là báo cáo về tất cả những yếu tố có thể ảnh hưởng đến công trình để làm tiền đề cho việc thiết kế kiến trúc cá nhân hóa.

>>> Xem Thêm: Những Lợi Ích Của Phương Pháp Phân Tích Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Nhà Ở

2. Bản Phân Tích Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Là Gì?

Trong giai đoạn tiền thiết kế, kiến trúc sư và gia chủ cùng xác định các trường hợp và các ràng buộc của dự án. Kiến trúc sư sẽ kiểm tra các quy định về xây dựng và chuẩn bị cho quá trình thiết kế. Sau khi thực hiện phương pháp phân tích cá nhân hóa kiến trúc, kết quả của công việc sẽ là một bản phân tích cá nhân hóa kiến trúc. Giai đoạn này hoàn thành khi gia chủ và kiến trúc sư đồng ý với phạm vi công việc, chi phí xây dựng dự kiến và tiến độ thời gian được xác định rõ.

Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Nhà Ở
Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Nhà Ở

Bản phân tích giúp thiết lập các tiêu chí phù hợp cho giải pháp thiết kế đúng. Hay nói một cách dễ hiểu, bản phân tích cá nhân hóa kiến trúc là một hướng dẫn để các kiến trúc sư thiết kế đúng. Có bản phân tích cá nhân hóa kiến trúc, gia chủ sẽ an tâm hơn khi các thiết kế sẽ phục vụ đúng nhu cầu cá nhân hóa kiến trúc của mình.

Tuỳ thuộc vào từng công trình nhà ở cụ thể mà bản phân tích cá nhân hóa kiến trúc có thể từ đơn giản đến phức tạp. Tuy nhiên, thông thường, khi nghiên cứu kỹ lưỡng về việc vận hành và sử dụng trong 30 – 50 năm tiếp theo thì bản phân tích cá nhân hóa kiến trúc sẽ rất phức tạp và cần được đầu tư kỹ lưỡng. Nhưng kết quả mà nó mang lại sẽ là một ngôi nhà hoàn toàn được cá nhân hóa cho gia chủ. Gia chủ có thể an tâm và thoải mái vì ngôi nhà đáp ứng nhu cầu thể hiện cá tính và các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của mình. Đó chính là giá trị to lớn và lâu dài mà một bản phân tích cá nhân hóa kiến trúc mang lại cho nhà ở.

>>> Xem Thêm: Diễn Họa Thời Gian Thực – 3D Realtime Trong Kiến Trúc Là Gì ?

>>> Xem Thêm: Bim Cho Nhà Ở Là Gì ? Mô Hình Thông Tin Xây Dựng Thông Minh

5/5 - (13 bình chọn)

Được viết bởi Phạm Thanh Tùng

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Xem thêm bài viết khác: