Diễn Họa Thời Gian Thực – 3D Realtime Trong Kiến Trúc Là Gì ?

Song hành với sự phát triển của cuộc sống, tri thức của con người cũng được nâng cao hàng ngày phát triển. Gia chủ ngày càng trở nên khó tính trong việc thiết kế, xây dựng ngôi nhà của mình. Họ mong muốn được hình dung, trải nghiệm ngôi nhà của mình ngay trong quá trình thiết kế. Những hình ảnh diễn họa tĩnh hay những bộ phim không đủ thỏa mãn nhu cầu cá nhân hóa cao ngày càng cao của gia chủ. Chính vì thế diễn họa thời gian thực – 3D realtime trong kiến trúc ra đời như một giải pháp thỏa mãn nhu cầu cá nhân hóa ấy.

1. Diễn Họa Thời Gian Thực – 3D Realtime Trên Thế Giới

Cụm từ diễn họa thời gian thực – 3D realtime trong kiến trúc dường như vẫn còn khá xa lạ với người dân Việt Nam, kể cả các kiến trúc sư lẫn gia chủ. Tuy nhiên, đây là một bước đột phá mới giúp việc hình dung về phương án thiết kế cho gia chủ một cách dễ dàng nhất.

3D Realtime Trên Thế Giới
3D Realtime Trên Thế Giới

Diễn họa thời gian thực – 3D realtime trong kiến trúc chính là xu hướng tất yếu của lĩnh vực diễn họa kiến trúc. Nhiều năm trở lại đây, thế giới đã bắt đầu nghiên cứu và sử dụng diễn họa thời gian thực – 3D realtime trong kiến trúc một cách hiệu quả. Các công ty kiến trúc nổi tiếng như Autodesk, Chaos Group, đã nghiên cứu và áp dụng diễn họa thời gian thực – 3D realtime trong kiến trúc vào trong phần mềm của mình, giúp công nghệ này phổ biến đến người tiêu dùng.

>>> Xem Thêm: Bim Cho Nhà Ở Là Gì ? Mô Hình Thông Tin Xây Dựng Thông Minh

2. Diễn Họa Thời Gian Thực – 3D Realtime Trong Kiến Trúc Là Gì?

Vậy diễn họa thời gian thực – 3D realtime trong kiến trúc là gì?
Để trả lời điều này, hãy xét sự giống và khác nhau giữa một đoạn phim hoặc một bức ảnh về công trình kiến trúc mà bạn thường được xem với một game 3D trên máy tính.

Với phim hoặc ảnh tĩnh, bạn chỉ có thể thưởng thức công trình kiến trúc một cách thụ động theo sự sắp đặt từ trước. Bạn không thể tương tác được với sản phẩm mà chỉ nhìn đoạn phim hay hình ảnh được chiếu trên màn hình mà không tác động được đến nó. Nội dung, góc nhìn của hình ảnh hay đoạn phim hoàn toàn do người thiết kế đoạn phim đó quyết định và người xem không thể thay đổi được gì. Điều này dẫn đến việc nhiều kiến trúc sư chỉ thể hiện cái đẹp nhất, lung linh nhất của công trình và lấp liếm những chỗ xấu, không đẹp. Gia chủ cũng chỉ nhìn thấy đẹp rồi gật đầu, đến lúc xây dựng xong mới “rạn nứt một mối tình”.

3D Realtime Trong Kiến Trúc Là Gì?
3D Realtime Trong Kiến Trúc Là Gì?

>>> Xem Thêm: Những Lợi Ích Của Bim Cho Nhà Ở Khi Thiết Kế Kiến Trúc

Diễn họa thời gian thực – 3D realtime trong kiến trúc tương tự như một game, cụ thể hơn là game góc nhìn thứ nhất. Bạn có cảm giác được tương tác với môi trường xung quanh một cách thực tế nhất. Ví dụ, bạn có thể đi lại tùy thích trong công trình kiến trúc, nhìn ngắm công trình từ mọi hướng bạn thích, tự mở cửa, bật đèn tùy ý,… Đối với ảnh tĩnh hay đoạn phim bạn không thể làm được điều này. Trong ảnh hay phim, góc quay, vị trí di chuyển của camera, chuyển động của các vật thể đều được lên kịch bản bởi người thiết kế đoạn phim và bạn chỉ có thể ngồi xem mà không thay đổi được gì.

Thực tế đã chỉ ra rằng, nhiều người vẫn còn rất hoài nghi về diễn họa thời gian thực – 3D realtime trong kiến trúc. Một phần vì chưa hiểu rõ khái niệm này, một phần vì chưa thấy được những lợi ích to lớn của nó. Nhiều người xem diễn họa thời gian thực – 3D realtime trong kiến trúc là một thứ xa xỉ, tốn thời gian. Trong khi đó một số khác có tâm lý e ngại khi học sử dụng một công nghệ mới. Tuy nhiên, tôi tin chắc rằng diễn họa thời gian thực – 3D realtime trong kiến trúc sẽ trở thành xu hướng chung của lĩnh vực kiến trúc.

3D Realtime Trong Kiến Trúc
3D Realtime Trong Kiến Trúc

Rất nhiều công ty thiết kế kiến trúc trên thế giới đã bắt đầu khai thác công nghệ này. Tại Việt Nam hiện tại chưa có nhiều công ty áp dụng được công nghệ diễn họa thời gian thực – 3D realtime trong kiến trúc dù những lợi ích to lớn mà nó mang lại.

Hãy tưởng tượng rằng bạn có thể đi vào trong ngôi nhà, bước từng bước lên bậc cầu thang, đưa tay mở đèn phòng ngủ, kéo rèm để ánh sáng tự nhiên tràn vào phòng,… Bạn không cần vắt não tưởng tượng ra ngôi nhà của bạn qua những góc ảnh đẹp lung linh mà kiến trúc sư mang cho bạn mà bạn sẽ tự trải nghiệm không gian mình sẽ sinh sống. Đó chính là điều tuyệt vời mà diễn họa thời gian thực – 3D realtime trong kiến trúc mang lại cho bạn.

>>> Xem Thêm: Phân Tích Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Trong Kiến Trúc Là Gì?

>>> Xem Thêm: Hiểu Rõ Hơn Về Thấu Hiểu Nhu Cầu Cá Nhân Hóa Kiến Trúc

5/5 - (12 bình chọn)

Được viết bởi Phạm Thanh Tùng

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Xem thêm bài viết khác: