Cách Để Lên Kế Hoạch Làm Nhà Vườn Có Tính Cá Nhân Hóa Cao

Nhà vườn là ngôi nhà mang phong cách kiến trúc bản địa được xây dựng trong một khu vườn với đầy đủ những cây trái và rau củ địa phương. Ngôi nhà mang tính tự cung tự cấp cho chính những cá nhân sống trong ngôi nhà. Để xây dựng một nhà vườn có tính cá nhân hóa cao thì kiến trúc sư cần thấu hiểu nhu cầu thể hiện cá tính của khách hàng. Từ đó mới đưa ra những giải pháp thiết kế phù hợp để tạo nên một nhà vườn có tính cá nhân hóa cao cho gia chủ.

1. Như Thế Nào Là Một Nhà Vườn Đúng Nghĩa?

Nhà vườn hiện nay đôi khi không phải là ngôi nhà để sống thường xuyên mà có một chức năng khác là ngôi nhà thứ hai để những gia đình có thể di chuyển đến nghỉ ngơi vào cuối tuần hay tránh dịch. Những ngôi nhà này thường được xây dựng theo lối kiến trúc bản địa kết hợp với những vật liệu hiện đại để tối ưu về không gian và view nhìn: Kính, gỗ nhựa ngoài trời, sắt, thép,… Thông thường, ngôi nhà này nên đi theo hướng tự chủ về năng lượng điện, nước tưới tiêu, nước sinh hoạt để có thể tự cung tự cấp cho chính những thành viên sống trong nhà.

Như Thế Nào Là Một Nhà Vườn Đúng Nghĩa?
Như Thế Nào Là Một Nhà Vườn Đúng Nghĩa?

>>> Xem Thêm: Thiết Kế Kiến Trúc Cá Nhân Hóa Phòng Ngủ Là Gì?

2. Cách Để Lên Kế Hoạch Làm Nhà Vườn Có Tính Cá Nhân Hóa Cao

Bạn cũng có thể tự mình thiết kế hay lên kế hoạch để tạo ra những ngôi nhà vườn tự cung tự cấp. Và có tính cá nhân hóa cao bằng cách tự vấn chính bản thân mình về các nhu cầu sâu thẳm bên trong. Đồng thời dựa vào một số nghiên cứu hoặc tìm hiểu về cây trồng tại địa phương đó để canh tác trên đất của mình. Dựa vào kinh nghiệm thiết kế cá nhân hóa kiến trúc, Dehome sẽ nêu ra một số nguyên lý để các bạn tự lên kế hoạch làm nhà vườn có tính cá nhân hóa cao.

2.1. Liệt Kê Những Cây Trồng Mà Bạn Muốn

Hãy tìm đến những khu vườn gần nhà bạn và hỏi những người ở đó về các cây trồng có thể trồng được. Sau đó, ghi chép lại để tạo ra danh sách cây trồng trong vườn của mình. Bạn nên tạo ra một danh sách cây trồng đa dạng với chỉ khoảng vài cây mỗi loại, đủ cho nhu cầu sinh hoạt.

Sự đa dạng về cây trồng trong vườn sẽ giúp hệ sinh thái vườn của bạn tự cân bằng, giúp cho hệ vi sinh vật trong lòng đất tự phát triển và sinh sôi. Điều này có thể giúp bạn không cần phải bón phân cho đất thêm nữa. Ngoài ra, việc đa dạng cây trồng cũng giúp bạn đa dạng các món ăn, cung cấp thêm những loại vitamin cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý trồng thêm nhiều cây thảo dược và bổ sung chúng vào bữa ăn hàng ngày.

Liệt Kê Những Cây Trồng Mà Bạn Muốn
Liệt Kê Những Cây Trồng Mà Bạn Muốn

>>> Xem Thêm: Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Biệt Thự Là Gì ? Có Gì Đặt Biệt ?

2.2. Liệt Kê Những Không Gian Mà Bạn Muốn

Dựa vào thói quen sinh hoạt của bạn hãy sắp xếp những thói quen sinh hoạt trong ngày trở thành một trình tự xuyên suốt. Lúc đó bạn sẽ lên kịch bản cho những vật dụng và đồ đạc đặt trong những không gian mà bạn muốn. Và hãy luôn lưu ý về việc diện tích bao nhiêu là đủ cho các vật dụng bạn vừa liệt kê. Lúc này bạn sẽ tạo ra một không gian mà mình mong muốn, không lo về việc thiếu diện tích.

Khi đã liệt kê được những không gian đó thì hãy tưởng tượng về việc di chuyển trong các không gian đó như thế nào. Rồi dùng mũi tên liền và đứt để thể hiện những lối di chuyển trong không gian đó. Lúc đó, bạn sẽ dần dần tạo ra trải nghiệm của chính mình trong không gian sống. Nếu bạn làm tốt những việc này, bạn đang đóng vai trò là kiến trúc sư của ngôi nhà đấy.

>>> Xem Thêm: Sự Phức Tạp Của Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Biệt Thự Cao Cấp

2.3. Liệt Kê Những Vật Liệu Tại Địa Phương Mà Bạn Thích Sử Dụng

Hãy đi tham quan những ngôi nhà cổ, lâu đời ở gần chỗ bạn nhất và ghi chép về những vật liệu mà họ đã sử dụng. Sau đó, chụp hình lại rồi tưởng tượng và vẽ ra những gì mình đang mong muốn không gian sẽ tạo ra với vật liệu vừa liệt kê ở trên.

Những Vật Liệu Tại Địa Phương Mà Bạn Thích Sử Dụng
Những Vật Liệu Tại Địa Phương Mà Bạn Thích Sử Dụng

Tại sao bạn nên dùng những vật liệu địa phương? Vì chúng sẽ rẻ hơn những vật liệu được nhập từ những nơi khác. Vì vật liệu địa phương sẽ mang màu sắc bản địa cho ngôi nhà của bạn dễ hòa nhập với thiên nhiên khu vườn. Ngoài ra, điều quan trọng nhất là những vật liệu địa phương đã được trải qua thời gian thử nghiệm nên chúng sẽ bền với khí hậu của vùng đất đó.

>>> Xem Thêm: Khám Phá Cách Bố Trí Phòng Ngủ Biệt Thự

2.4. Tìm Kiếm Những Hình Thức Kiến Trúc Của Địa Phương Đã Tồn Tại Vài Chục Năm Về Trước

Các bạn nên làm theo những hình thức kiến trúc địa phương gần đó bởi vì các kiến trúc địa phương này là những kinh nghiệm xây dựng, đúc kết từ nhiều đời. Những ngôi nhà được xây từ phương pháp này sẽ tránh được mưa tạt, gió bão, nóng, lạnh và đặc biệt là thông thoáng. Bạn có thể tìm hỏi những thợ mộc, thợ nề nhiều kinh nghiệm để được biết thêm về việc vì sao những ngôi nhà lại được xây như vậy. Lúc đó, bạn sẽ học được kinh nghiệm của họ để ra quyết định có thay thế một vật liệu khác cho những vị trí cụ thể ở trong nhà không.

Những Hình Thức Kiến Trúc
Những Hình Thức Kiến Trúc

Để tạo ra được ngôi nhà vườn có tính cá nhân hóa kiến trúc cao thì việc tự hỏi mình và tìm kiếm thông tin về kiến trúc xung quanh rất quan trọng. Bạn đừng dùng một ngôi nhà mẫu để xây dựng trên mảnh đất của mình vì đó là kiến trúc ngoại lai và nó sẽ không đáp ứng được nhu cầu ở của bạn đâu.

5/5 - (14 bình chọn)

Được viết bởi Phạm Thanh Tùng

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Xem thêm bài viết khác: