Khám Phá Cách Bố Trí Phòng Ngủ Biệt Thự

Một phòng ngủ tốt là một phòng ngủ mà khi bạn ngủ trong đó, bạn có cảm giác an toàn, thư thái. Khi bạn thức dậy, bạn sẽ cảm thấy khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng. Bên cạnh đó, phòng ngủ cũng cần truyền tải được những sở thích, cá tính và đáp ứng được những thói quen sinh hoạt của bạn trong phòng ngủ để không gian này là nơi bạn cảm thấy thân thuộc nhất.

1. Một Phòng Ngủ Tốt Cần Đạt Được Yếu Tố Gì?

1.1 Phòng Ngủ Tốt Cần Tạo Ra Sự An Toàn Và Thư Thái

Để tạo ra sự an toàn và thư thái khi sinh hoạt trong phòng ngủ thì việc bố trí các vật dụng trong không gian phòng ngủ rất quan trọng. Các vật dụng trong phòng ngủ cần được bố trí hợp lý để không gây nên sự xung đột về giao thông đi lại trong phòng, xung đột trong quá trình sinh hoạt. Ví dụ: Tủ quần áo để quá gần giường khiến bạn mỗi khi lấy đồ luôn phải né sang một bên hoặc cánh tủ luôn đập vào vật khác. Những điều này xảy ra liên tục sẽ khiến bạn cảm thấy không an toàn, bất an khi sinh hoạt trong phòng ngủ.

Phòng Ngủ Tốt Cần Tạo Ra Sự An Toàn Và Thư Thái
Phòng Ngủ Tốt Cần Tạo Ra Sự An Toàn Và Thư Thái

Khi ngủ, cơ thể của con người rơi vào trạng thái không phòng vệ nên bạn sẽ cảm thấy bất an. Nếu vị trí của giường ngủ có những luồng không khí tác động trực tiếp hoặc cửa mở nhìn thẳng vào giường. Đôi khi một chiếc gương hoặc một vật có tính phản xạ chiếu thẳng vào giường cũng làm cho bạn cảm thấy bất an trong lúc ngủ. Những điều bất an này khiến bạn không ngủ sâu, ngủ không ngon giấc.

Để khi ngủ dậy bạn cảm thấy khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng thì phòng ngủ của bạn phải đạt được yếu tố thông thoáng cần thiết. Vào mùa hè thì không khí vào phòng đủ oxy (khí tươi) và nhiệt độ trong phòng phù hợp. Vào mùa đông không bị lạnh nhưng vẫn đủ oxy. Lượng oxy cung cấp đầy đủ cho não bộ bạn lúc ngủ giúp bạn có thể an tâm để ngủ yên giấc.

>>> Xem Thêm: Bạn Đã Thực Sự Hiểu Rõ Biệt Thự Là Gì Chưa?

1.2 Phòng Ngủ Tốt Cần Truyền Tải Sở Thích, Cá Tính Của Gia Chủ

Một phòng ngủ truyền tải được sở thích, cá tính riêng của gia chủ là một phòng ngủ giúp bạn sinh ra nhiều hoocmon hưng phấn. Đôi khi, chỉ cần một bức tranh, một bàn trang điểm đúng gu thì cũng tạo ra những cảm xúc tích cực cho bạn. Hãy tưởng tượng tất cả các vật dụng trong phòng ngủ đều khiến bạn cảm thấy thích thú thì bạn có thể luôn cảm thấy tích cực, chìm đắm vào trong thế giới riêng của mình. Khi đó, phòng ngủ sẽ tạo cho bạn cảm giác thân thuộc, an bình. Và bạn sẽ luôn có xu hướng trở về phòng ngủ của mình sau những ngày làm việc hay khi phải đối mặt với những căng thẳng trong đời sống.

ruyền Tải Sở Thích, Cá Tính Của Gia Chủ
ruyền Tải Sở Thích, Cá Tính Của Gia Chủ

Ví dụ: Bạn có thói quen là thư giãn lúc đi vệ sinh. Thì phòng vệ sinh trong phòng ngủ của bạn nên được thiết kế sao cho lúc đi vệ sinh, bạn sẽ cảm thấy thoải mái, thư giãn nhất. Lavabo sẽ được thiết kế để phù hợp với chiều cao của bạn. Bồn cầu được thiết kế các bậc đặt chân phù hợp với chiều dài chân của bạn, giúp bạn ngồi thoải mái nhất có thể khi đang đi vệ sinh,… Bên cạnh đó, phòng vệ sinh có thể bố trí kính một chiều để bạn có thể vừa ngắm nhìn thành phố trong khi đang tận hưởng khoảnh khắc thư giãn của mình.

>>> Xem Thêm: Biệt Thự Nghỉ Dưỡng Nên Có Bao Nhiêu Phòng Ngủ

2. Những Lưu Ý Trong Việc Bố Trí Phòng Ngủ Trong Biệt Thự

2.1. Xác Định Đúng Nhu Cầu Cá Nhân Về Phòng Ngủ

Mỗi con người sinh ra đều có những tính cách, cuộc sống riêng từ đó sinh ra những nhu cầu cá nhân riêng biệt. Phòng ngủ là một nơi riêng tư, mang lại cảm giác an toàn nhất cho những người sinh sống trong ngôi nhà. Vì thế cần phải xác định rõ nhu cầu cá nhân về phòng ngủ là một điều quan trọng để gia chủ cảm thấy thoải mái, yên bình khi ở trong phòng ngủ của mình.

Xác Định Đúng Nhu Cầu Cá Nhân
Xác Định Đúng Nhu Cầu Cá Nhân

>>> Xem Thêm: Kiến Trúc Là Gì? Thiết Kế Kiến Trúc Là Làm Gì?

2.2. Xác Định Đúng Cá Tính Của Gia Chủ Cần Thể Hiện Trong Phòng Ngủ

Mỗi người trên thế giới này có một tính cách, cá tính riêng. Họ sẽ sinh hoạt, gặp gỡ, cưới một người có một cá tính riêng và sinh ra những đứa con có cá tính riêng của mình. Chính vì thế, mỗi không gian cần thể hiện được cá tính của chủ nhân, đặc biệt là không gian mang tính cá nhân hóa cao như phòng ngủ. Khi phòng ngủ được cá nhân hóa thì gia chủ mới có thể thoải mái thể hiện cá tính của mình.

Xác Định Đúng Cá Tính Của Gia Chủ
Xác Định Đúng Cá Tính Của Gia Chủ

2.3. Xác Định Đúng Định Mức Đầu Tư Cho Phòng Ngủ

Sau khi xét đến hai yếu tố quan trọng ở trên, thì bước tiếp theo cần xác định đúng mức đầu tư cho phòng ngủ. Hãy xác định rõ ràng bạn cần đầu tư cho phòng ngủ bao nhiêu tiền, kết hợp với những thông tin về nhu cầu và cá tính của mình để thiết kế nên một phòng ngủ phù hợp với cá tính, với nhu cầu và với nguồn kinh phí của bạn.

>>> Xem Thêm: Cách Để Lên Kế Hoạch Làm Nhà Vườn Có Tính Cá Nhân Hóa Cao

2.4. Xác Định Được Những Điểm Mạnh Và Điểm Yếu Của Môi Trường Xung Quanh Sẽ Tác Động Vào Phòng Ngủ

Điểm lưu ý cuối cùng cần cân nhắc trước khi thiết kế nên phòng ngủ cá nhân hóa của riêng bạn là xác định được những điểm mạnh và điểm yếu của môi trường xung quanh sẽ tác động vào phòng ngủ. Những yếu tố từ môi trường như ánh sáng, nhiệt độ, gió, cây xanh, những công trình xung quanh,… sẽ ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm trong không gian phòng ngủ của bạn.

Xác Định Những Điểm Mạnh Và Điểm Yếu Của Môi Trường
Xác Định Những Điểm Mạnh Và Điểm Yếu Của Môi Trường

Hãy nghiên cứu, đánh giá thật kỹ những tác động mà môi trường xung quanh có thể tác động đến trải nghiệm trong phòng ngủ của bạn. Từ những dữ kiện thu thập được, bạn mới đưa ra những giải pháp để tận dụng hay hạn chế ảnh hưởng của môi trường xung quanh.

5/5 - (11 bình chọn)

Được viết bởi Phạm Thanh Tùng

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Xem thêm bài viết khác: