Bạn Đã Thực Sự Hiểu Rõ Biệt Thự Là Gì Chưa?

Hiện nay từ “biệt thự” đã trở nên rất quen thuộc với mọi người như một định nghĩa về loại hình nhà ở sang trọng. Có nhiều loại biệt thự được đưa ra như: Biệt thự nghỉ dưỡng, biệt thự vườn, biệt thự hiện đại,… Nhưng mọi người đã thực sự hiểu rõ nguồn gốc và đặc điểm của biệt thự chưa? Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu thấu đáo hơn biệt thự là gì để bạn có thể tìm kiếm cho mình loại hình nhà ở phù hợp cho bạn và gia đình. Đôi khi, bạn có thể chia sẻ điều này cho những người bạn của bạn.

1. Biệt Thự Là Gì?

1.1 Biệt Thự Là Gì Theo Từ Điển

Theo từ điển Cambridge thì biệt thự – villa là: “A house, usually in the countryside or near the sea, especially in southern Europe, and often one that people can rent for a holiday”. Dịch là: “Một ngôi nhà, thường ở nông thôn hoặc ở gần biển, đặc biệt là ở Nam u và thường là ngôi nhà mà mọi người có thể thuê trong kỳ nghỉ của họ”.

Biệt Thự Là Gì
Biệt Thự Là Gì

Theo từ điển Oxford thì biệt thự – villa là: “a house where people stay on holiday, especially in southern Europe” hoặc “​a house in the country with a large garden, especially in southern Europe”. Dịch là: “Một ngôi nhà nơi mọi người nghỉ lại trong kỳ nghỉ, đặc biệt là ở Nam u” hoặc “Một ngôi nhà ở vùng nông thôn với một mảnh vườn lớn, đặc biệt là ở Bắc u”.

Theo google, biệt thự – villa là: “A large country house of Roman times, having an estate and consisting of farm and residential buildings arranged around a courtyard”. Dịch là: “Một ngôi nhà nông thôn lớn thời La Mã, có một điền trang và tập hợp trang trại cùng nhà ở được quy hoạch xung quanh một sân trong”.

>>> Xem Thêm: Biệt Thự Nghỉ Dưỡng Nên Có Bao Nhiêu Phòng Ngủ

1.2. Biệt Thự Là Gì Theo Wikipedia

Theo Wikipedia tiếng Anh thì biệt thự – villa là: “Biệt thự là một kiểu nhà mà tiền thân là nhà ở nông thôn của giới thượng lưu La Mã cổ đại. Kể từ khi bắt nguồn từ biệt thự La Mã, ý tưởng và chức năng của một biệt thự đã phát triển đáng kể. Sau sự sụp đổ của Cộng hòa La Mã, các biệt thự trở thành các khu nông nghiệp nhỏ, ngày càng được củng cố trong thời kỳ Hậu Cổ đại, đôi khi được chuyển giao cho Nhà thờ để tái sử dụng như một tu viện.

Biệt Thự Là Gì Theo Wikipedia
Biệt Thự Là Gì Theo Wikipedia

Sau đó, chúng dần dần tái phát triển qua thời Trung cổ thành những ngôi nhà thanh lịch của tầng lớp thượng lưu. Theo cách nói hiện đại, biệt thự – villa có thể dùng để chỉ nhiều loại và quy mô nhà ở khác nhau, từ biệt thự song lập bán liền kề ở ngoại ô đến biệt thự trong giao diện đất hoang – đô thị.”

Theo Wikipedia tiếng Ý là nơi bắt nguồn của từ villa – biệt thự thì: “Biệt thự là một kiểu kiến ​​trúc, về mặt lịch sử là một nơi cư trú lớn kết nối với các hoạt động nông nghiệp. Ý tưởng và chức năng của biệt thự đã trải qua một quá trình phát triển đáng kể, kể từ khi phát minh ra nó, có thể nằm ở cuối thời kỳ La Mã Cộng hòa”.

Theo Wikipedia tiếng Việt thì biệt thự là: “Loại hình nhà ở được thiết kế và xây dựng trên một không gian tương đối hoàn thiện và biệt lập tương đối với không gian xây dựng chung”.

Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Biệt Thự
Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Biệt Thự

Vậy theo những điểm chung của các định nghĩa trên chúng ta có thể hiểu biệt thự là: “Một loại hình nhà ở lớn, phục vụ mục đích nghỉ dưỡng của những đối tượng giàu có. Thông thường, những biệt thự được đặt ở nông thôn, ven biển hoặc những nơi yên tĩnh. Đôi lúc, biệt thự có thể cho thuê để phục vụ du khách trong kỳ nghỉ của họ.”

Ban đầu, biệt thự chỉ dành cho tầng lớp thượng lưu nhưng theo quá trình phát triển của cuộc sống thì biệt thự cũng trở thành nơi ở của tầng lớp trung lưu. Ngoài ra, trong quá trình phát triển thì biệt thự cũng không chỉ được xây dựng với mục đích nghỉ dưỡng mà còn trở thành một loại hình nhà ở hàng ngày.

Cá Nhân Hóa Kiến Trúc
Cá Nhân Hóa Kiến Trúc

Loại hình nhà ở này có những lợi thế đáp ứng chất lượng sống cao hơn các loại hình khác như: Tính riêng tư, diện tích lớn, mức độ thông thoáng cao, thể hiện vị thế của gia chủ cao,… Vì thế, biệt thự đang trở thành loại hình nhà ở được nhiều người nhắm đến.

Hiện nay, có rất nhiều loại hình biệt thự được gọi tên như: Biệt thự nghỉ dưỡng, biệt thự phố, biệt thự xanh, biệt thự nghỉ cuối tuần, biệt thự sinh thái, biệt thự núi, biệt thự hiện đại, biệt thự thông minh,… Nhưng chúng ta có thể chia chúng thành hai loại chính là: Biệt thự phục vụ mục đích nghỉ dưỡng và biệt thự phục vụ mục đích ở.

>>> Xem Thêm: Kiến Trúc Là Gì? Thiết Kế Kiến Trúc Là Làm Gì?

2. Sự Khác Nhau Của Hai Loại Biệt Thự Chính

2.1. Biệt Thự Phụ Vụ Mục Đích Nghỉ Dưỡng

Biệt thự nghỉ dưỡng thường được xây dựng ở những nơi có cảnh quan đẹp. Loại hình biệt thự này yêu cầu về hướng nhìn từ bên trong biệt thự ra ngoài phải rộng, thoáng, bao quát để gia chủ có thể ngắm cảnh, cảm nhận thiên nhiên xung quanh. Loại hình biệt thự này không cần bếp có chức năng quá phức tạp hay quá lớn như nhà ở.

Biệt Thự Phụ Vụ Mục Đích Nghỉ Dưỡng
Biệt Thự Phụ Vụ Mục Đích Nghỉ Dưỡng

Tuy vậy, với một số biệt thự nghỉ dưỡng được đầu tư bài bản thì bếp vẫn được chú trọng để đáp ứng nhu cầu kỹ lưỡng của gia chủ. Đôi khi, bếp còn được bố trí những khu vực làm bánh hay pha chế để phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng, thư giãn.

>>> Xem Thêm: Cách Để Lên Kế Hoạch Làm Nhà Vườn Có Tính Cá Nhân Hóa Cao

2.2. Biệt Thự Phục Vụ Mục Đích Ở

Biệt thự phục vụ mục đích ở thường được xây dựng trong thành phố hoặc ngoại ô. Thông thường, diện tích của loại hình này nhỏ hơn loại hình biệt thự phục vụ mục đích nghỉ dưỡng. Vì thế, yêu cầu về hướng nhìn ra những góc cảnh quan đẹp của biệt thự loại này không phải quan trọng nhất.

Biệt Thự Phục Vụ Mục Đích Ở
Biệt Thự Phục Vụ Mục Đích Ở

Nhu cầu quan trọng nhất của loại hình biệt thự này là đáp ứng nhu cầu, thói quen, sở thích của gia chủ vì họ thường xuyên ở ngôi nhà này. Bếp của biệt thự phục vụ mục đích ở được bố trí kỹ lưỡng, chi tiết, tỉ mỉ thể hiện toàn bộ nhu cầu nấu ăn của gia chủ. Sự tỉ mỉ, chi tiết, kỹ lưỡng này là một phần của cá nhân hóa kiến trúc cho nhà ở.

>>> Xem Thêm: Thiết Kế Kiến Trúc Cá Nhân Hóa Phòng Ngủ Là Gì?

5/5 - (11 bình chọn)

Được viết bởi Phạm Thanh Tùng

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Xem thêm bài viết khác: