Thiết Kế Khoảng Thông Tầng Nhà Phố Cá Nhân Hóa

Nhà ống hiện nay đang rất phổ biến ở nước ta bởi những ưu điểm như chi phí đầu tư thấp, mức độ tùy biến cao. Tuy nhiên, loại hình này vẫn tồn tại những nhược điểm là chiếu sáng và thông gió tự nhiên không tốt. Giải pháp mà các kiến trúc sư thường sử dụng để giải quyết vấn đề này là thông tầng cho nhà ở cá nhân hóa. Đây không chỉ là giải pháp cho vấn đề thiếu thông gió và ánh sáng tự nhiên mà còn là một xu hướng làm đẹp, một thứ phải có cho nhà ở cá nhân hóa.

1. Thông tầng nhà phố cá nhân hóa là gì?

Thông tầng nhà phố là khoảng không gian trống trong nhà ở có tác dụng tạo sự thông thoáng cho ngôi nhà. Mỗi gia chủ, mỗi con người có một nhu cầu về ánh sáng riêng biệt, không giống nhau dẫn đến diện tích, thiết kế thông tầng cũng khác nhau. Thông tầng nhà ở cá nhân hóa là không gian thông tầng được thiết kế chính xác dựa trên những nghiên cứu về nhu cầu, đặc điểm của gia chủ..

Thông tầng nhà phố cá nhân hóa có vai trò như thế nào?
Hiện nay, với những ngôi nhà ống có diện tích khiêm tốn thì thông tầng có diện tích khoảng 4m2 là khá đủ để căn nhà thông thoáng hơn nhờ việc đối lưu không khí. Đồng thời, thông tầng cũng giúp tạo cảm giác cao và rộng hơn cho ngôi nhà. Còn đối với những ngôi nhà có chiều dài lớn, một khoảng thông tầng với giếng trời rộng giữa nhà giúp cả ngôi nhà đủ ánh sáng tự nhiên và thông thoáng, đảm bảo chất lượng sống tốt nhất cho ngôi nhà của bạn.

Thông Tầng Nhà Phố
Thông Tầng Nhà Phố

Đôi khi, thông tầng nếu được đặt giữa nhà sẽ đóng vai trò như một vách ngăn chia không gian phòng khách và bếp, thay thế cho những bức vách cố định, giúp ngôi nhà có vẻ rộng rãi hơn. Cùng với đó là chức năng lấy sáng tự nhiên cho thang và đối lưu không khí cho ngôi nhà. Nếu đặt thông tầng ở cuối nhà thì sẽ tạo sự thông thoáng cho khu vực bếp và phòng ăn. Bạn không nên tiết kiệm diện tích để làm thông tầng cho khu vực này vì thông tầng sẽ giúp khu vực bếp và phòng ăn trở nên thông thoáng và sáng sủa hơn. Bên cạnh đó, áp dụng thông tầng cũng giúp ngôi nhà của bạn trang trọng, thẩm mỹ, phong cách, tạo góc quan sát rộng,…

>>> Xem Thêm: Kinh Nghiệm Chia Bậc Cầu Thang Trong Nhà Ở Cá Nhân Hóa

2. Thiết Kế Thông Tầng Nhà Phố Cá Nhân Hóa Như Thế Nào Cho Hợp Lý?

Dưới đây là 4 lưu ý dành cho việc thiết kế thông tầng nhà phố cá nhân hóa

2.1 Lưu Ý Thứ Nhất Thiết Kế Thông Tầng

Bạn chỉ nên sử dụng thông tầng cho nhà từ hai tầng trở lên. Nếu nhà của bạn chỉ có một tầng thì bạn nên sử dụng giếng trời cho việc lấy sáng và thông gió tự nhiên. Thông thường, nhà phố có chiều dài trên mười mét thì nên sử dụng thông tầng, trên ba mươi mét thì nên sử dụng từ hai đến ba thông tầng để làm nhà phố thông thoáng và sáng sủa hơn.

Lưu Ý Thứ Nhất Thiết Kế Thông Tầng
Lưu Ý Thứ Nhất Thiết Kế Thông Tầng

>>> Xem Thêm: Hướng Dẫn Cách Thiết Kế Ánh Sáng Trong Nhà Sang Trọng

2.2 Lưu Ý Thứ Hai Thiết Kế Thông Tầng

Bạn nên kết hợp thông tầng với cầu thang và những chức năng khác để tiết kiệm diện tích. Bên cạnh đó, bạn nên gia công tường của thông tầng xù xì, nhám, sần để hạn chế âm thanh bị vang giữa các tầng. Giúp cho hoạt động của các thành viên trong gia đình không được thoải mái, mất sự riêng tư.Hiện nay, các thiết kế mẫu nhà hiện đại thường sử dụng các vật liệu trang trí, sơn gai, ấp gạch thẻ, xây gạch trần… để làm giảm truyền âm của thông tầng.

2.3 Lưu Ý Thứ Ba Về Thiết Kế Thông Tầng

Nếu ngôi nhà của bạn sử dụng giếng trời thì cần thiết kế hệ thống mái kính che mưa để nước mưa không dột xuống không gian bên dưới. Bạn có thể làm hệ thống mái che di động, có thể mở ra lúc cần lấy gió và đóng lại khi thời tiết không tốt. Như thế có thể đảm bảo lưu thông không khí cho toàn ngôi nhà.

Lưu Ý Thứ Ba Về Thiết Kế Thông Tầng
Lưu Ý Thứ Ba Về Thiết Kế Thông Tầng

Nếu bạn không muốn thiết kế mái che cho giếng trời thì cần tổ chức thoát nước thật tốt ở đáy giếng (tức là phần sàn tầng 1 thẳng với đỉnh giếng). Đáy giếng phải đủ rộng, khu vực xung quanh giếng trời ở các tầng nên có hệ thống che chắn hợp lý để nước mưa rơi xuống sàn không ảnh hưởng tới sinh hoạt của gia đình.

>>> Xem Thêm: Hướng Dẫn Thiết Kế Ánh Sáng Tự Nhiên Trong Nhà Ở

2.4 Lưu Ý Thứ Bốn Về Thiết Kế Thông Tầng

Bạn nên bố trí hệ thống hành lang đủ cao cho những khu vực tiếp xúc với thông tầng để đảm bảo an toàn cho việc sử dụng trong gia đình.
Làm sao sử dụng hiệu quả thông tầng nhà phố cá nhân hóa?
Để thể hiện cá tính của mình, bạn có thể có thể bố trí thêm không gian đọc sách hay làm việc lơ lửng trong khoảng thông tầng. Với thiết kế đó, bạn vẫn đảm bảo lưu thông không khí và ánh sáng nhưng được thêm một không gian nhỏ để sử dụng.

Thiết Kế Thông Tầng
Thiết Kế Thông Tầng

Bạn có thể tham khảo sử dụng lưới treo giữa khoảng thông tầng làm nơi đọc sách, vui chơi cho gia đình. Tuy nhiên, khi thi công không gian lưới như thế này bạn cần chú ý gia công kiên cố, tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

>>> Xem Thêm: Cách Lựa Chọn Vật Liệu Lợp Mái Nhà Phù Hợp Nhất

Nếu khoảng thông tầng có bố trí thêm cầu thang, bạn nên bố trí cầu thang ở giữa khoảng không này để không khí, ánh sáng đi từ hai bên xuống dưới, đảm bảo đối lưu không khí tốt nhất cho không gian. Dưới khoảng thông tầng, bạn có thể bố trí một hồ nước nhỏ và thêm vài cây cảnh trang trí làm không gian xung quanh sống động thêm, hoặc ưu tiên thiết kế một vườn khô trang trí. Sát trên cao của nóc giếng trời có thể dùng các nét hoa văn hoa lá trang trí cho sinh động.

5/5 - (1 bình chọn)

Được viết bởi Phạm Thanh Tùng

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Xem thêm bài viết khác: